5 sai lầm thường gặp khi dạy trẻ học tiếng Anh

5 sai lầm thường gặp khi dạy trẻ học tiếng Anh

Đăng bởi: pandaosc

Ngày đăng: 25/05/2017

Tư vấn

1077 lượt xem

Nếu cha mẹ ép con học theo công thức, dạy ngữ pháp khô cứng, phát âm chưa chuẩn... sẽ khiến việc học tiếng Anh của trẻ không được hiệu quả.
Học tiếng Anh ngay từ nhỏ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, trẻ thích chơi hơn học và thường mất tập trung. Các phương pháp dạy có thể phản tác dụng nếu không phù hợp với đặc điểm tâm lý của từng trẻ.

Ép trẻ học theo công thức

Không ít bố mẹ cho rằng, con sẽ giỏi tiếng Anh với nhịp học dồn dập và thời gian biểu chật kín. Song, phương pháp học của người lớn và trẻ em hoàn toàn khác nhau. Thay vì nhồi nhét, trẻ cần có môi trường và thời gian để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần vận dụng tối đa những phương pháp sinh động như tô màu học chữ, học bằng hình ảnh (trẻ 4,5 - 6 tuổi) hoặc học từ vựng qua vật thể (trẻ 6 - 11 tuổi).

Ngữ pháp khô cứng

Học tiếng Anh cũng giống như học tiếng Việt, học nghe, nói trước khi biết viết và phân tích ngữ pháp. Trẻ cần cảm nhận tiếng Anh thay vì tiếp xúc với những thứ phức tạp ngay từ bước đầu. Phụ huynh có thể dạy trẻ ngữ pháp bằng cách lặp đi lặp lại các mẫu câu thường nhật. Bắt chước theo mẹ, trẻ sẽ dần hình thành được kho ngữ pháp của riêng mình.

Phát âm không chuẩn

Khả năng bắt chước và ghi nhớ tốt của trẻ là con dao hai lưỡi. Nếu bạn dạy con phát âm tiếng Anh sai ngay từ nhỏ, trẻ sẽ khó thay đổi về sau. 
Phụ huynh nên cho con xem và nghe các chương trình tiếng Anh do người bản xứ thực hiện. Mẹ có thể cùng trẻ xem hoạt hình, phim hoặc chương trình khám phá tự nhiên... Các bậc phụ huynh cũng có thể dạy trẻ cách phát âm, ngữ nghĩa của từ theo từng văn cảnh và vận dụng ngay vào thực tiễn khi có cơ hội.

Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Gặp khó trong cách dạy từ mới cho con, phụ huynh thường gỡ rối bằng lối học "word by word". Đây là cách học truyền thống, chuyển nghĩa mọi từ vưng mới từ tiếng Anh về tiếng Việt. Việc dịch nghĩa là tuyệt đối không nên khi trẻ học tiếng Anh. Việc rèn thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm sẽ giúp ích cho tư duy ngoại ngữ của trẻ.

Cha mẹ có thể cầm quả táo hoặc chỉ vào bức tranh vẽ quả táo để nói "apple", thay vì dạy trẻ "apple là quả táo"... Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Để trẻ học một mình

Bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa. Chẳng hạn như Ngoại ngữ Panda, trẻ được học chương trình Tiếng Anh, tham gia ngoại khóa, nghe đĩa nhạc tiếng Anh, vận động, học từ mới qua các trò chơi vui nhộn, bài hát, tranh ảnh, đồ chơi, thẻ từ... cùng với bạn bè và giáo viên người bản xứ.

Chương trình English Kids tại Panda là chương trình học Tiếng Anh được thiết kế chuyên biệt dành cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi. Học viên sẽ được tiếp cận mô hình học tập với “học viên là trung tâm”. Học tập tại Panda, các con sẽ được tương tác trực tiếp với giáo viên nước ngoài, có sự hỗ trợ của các thầy cô giáo là người Việt Nam, đảm bảo các con sẽ vừa được học tập, vừa được vui chơi những trò chơi bổ ích, giúp các con được phát triển toàn diện mọi kỹ năng.

 

Quý phụ huynh có thể đăng ký chương trình học Tiếng Anh của Ngoại Ngữ Panda cho con bằng cách:

Cách 1: Comment số Điện Thoại và Tên
Cách 2: Gọi điện tới Hotline 02253.250.161
Cách 3: Đăng ký trực tiếp tại Anh ngữ Panda Số 1/52 Lê Lai, Hải Phòng

Bình luận

Bản quyền © 2019 PandaOSC | Thiết kế bởi Kalzen Media